5 คุณประโยชน์ ของเปปไทด์จากถั่วเหลือง ที่เหนือกว่าแค่บำรุงสมอง

เปปไทด์จากถั่วเหลือง คือ ส่วนย่อยของโมเลกุลโปรตีนที่ได้จากถั่วเหลือง จัดเป็นโปรตีนขนาดเล็ก ดูดซึมง่าย และมีประโยชน์อย่างมากทั้งต่อเด็กวัยเรียน คนวัยทำงาน และผู้สูงอายุ โดยเฉพาะคุณประโยชน์ในด้านการบำรุงสมองที่เราคงได้ยินได้ฟังกันบ่อยๆ ตามสื่อโฆษณาต่างๆ… แต่เปปไทด์จากถั่วเหลืองยังมีดีมากกว่านั้น อาทิ

1.กระตุ้นสมอง

ศาสตราจารย์ ดร.ยูทากะ โมโตฮาชิ แห่งมหาวิทยาลัยอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น ทำการศึกษาพบว่า การบริโภคเปปไทด์จากถั่วเหลืองปริมาณ 8 กรัม ทำให้สมองเกิดคลื่นอัลฟา 2 หรือคลื่นอัลฟ่าช่วงความถี่สูง (10-13 เฮิร์ตซ์) เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน คลื่นสมองดังกล่าวนี้ทำให้สมองอยู่ในภาวะ “ตื่นและมีสมาธิ” ซึ่งเป็นภาวะที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเรียน การทำงาน การจดจำสิ่งต่างๆ รวมถึงการคิดสร้างสรรค์และการคิดวิเคราะห์อีกด้วย

2.ลดความดันโลหิต

เปปไทด์จากถั่วเหลืองมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แองจิโอเทนซิน-คอนเวอร์ติง (Angiotensin-Converting Enzyme) ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง มีการทดสอบในห้องทดลองพบว่าเมื่อให้เปปไทด์จากถั่วเหลืองแก่หนูขาวจะทำให้ค่าความดันโลหิตของหนูลดลง โดยเปปไทด์จากถั่วเหลืองออกฤทธิ์คล้ายคลึงกับยากลุ่มที่ใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจล้มเหลวแบบเลือดคั่ง

3.ลดคอเลสเตอรอล

มีงานวิจัยในต่างประเทศพบว่า

• การรับประทานเปปไทด์จากถั่วเหลืองอย่างน้อย 20 กรัม และไอโซฟลาโวนอย่างน้อย 80 มิลลิกรัม เป็นเวลา 5 สัปดาห์ สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดในชายวัยกลางคน

• เปปไทด์จากถั่วเหลืองช่วยลดปริมาณการไหลเวียนของไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลในผู้ที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดสูง

• เปปไทด์จากถั่วเหลืองสามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอลแอลดีแอล ชนิดที่มีขนาด 25.5 nM ได้ถึง 12.3% และไปเพิ่มคอเลสเตอรอลแอลดีแอล ชนิดที่มีขนาด 26.0 nM ได้ 14.3% ซึ่งช่วยลดสภาวะของการเกิดหลอดเลือดอุดตันได้

4.ต้านอนุมูลอิสระ

มีการศึกษาพบว่าเปปไทด์ที่ได้จากถั่วเหลือง เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อปลา และไส้กรอกที่ผ่านกระบวนการหมักแบบธรรมชาติหรือตากแห้ง มีคุณสมบัติในการป้องกันไม่ให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของไขมันจากสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคชราและโรคที่เกิดจากภาวะการเสื่อมสภาพของเซลล์

5.ต้านมะเร็ง

จากการศึกษาพบว่าเปปไทด์จากถั่วเหลืองสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยจะเข้าไปเพิ่มการทำงานของฮอร์โมนโซมาโทสเตทิน (Somatostatin) ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งลำไส้ นอกจากนี้ยังพบว่า “เปปไทด์ลูนาซิน” (Lunasin) ที่พบในถั่วเหลืองและข้าวบาร์เล่ย์ มีฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการก่อมะเร็งในเซลล์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เกิดจากสารก่อมะเร็งหรือยีนก่อมะเร็งจากไวรัส

เปปไทด์จากถั่วเหลืองเป็นของดีจากธรรมชาติที่สามารถหาได้ง่ายๆ จากผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองต่างๆ เช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ เต้าฮวย ฯลฯ หรืออาจเลือกทานอาหารเสริมหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของเปปไทด์จากถั่วเหลืองก็ได้เช่นกันครับ
.
ขอแนะนำ! สว.คอฟฟี่ พลัส 28 in 1 กาแฟที่คิดค้นและพัฒนาสูตรขึ้นมาเพื่อคนสูงวัยและคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ มีส่วนผสมของเปปไทด์จากถั่วเหลือง พร้อมด้วยสารสกัดสมุนไพร สารสกัดผลไม้ และวิตามินอื่นๆ รวม 28 ชนิด หอมกลิ่นโสม กรุ่นกลิ่นกาแฟ กลมกล่อมอร่อยแท้ ถูกใจ สว.

#สูงอายุ #ควบคุมน้ำหนัก #ไขมันสูง #เบาหวาน ทานได้!!
.
————————————————————
.
ได้รับการรับรองจาก อย., ฮาลาล และมาตรฐาน GMP
✅ อย. เลขที่ 10-1-00152-5-0060
✅ ฮาลาลเลขที่ กอท.ฮล. 82 J609 001 06 62
.
————————————————————
.
โปรโมชั่นพิเศษช่วงเปิดตัว
1 กล่อง มี 10 ซอง
? 1 กล่อง 350 บาท
? 2 กล่อง 600 บาท (ลด 100 บาท)
? 4 กล่อง 1200 บาท (ลด 200 บาท + ชุดแก้วกาแฟ สว. มูลค่า 185 บาท)
? 6 กล่อง 1500 บาท (ลด 600 บาท)
ฟรีค่าจัดส่ง!!
.
————————————————————
.
สนใจอยากดื่มสักแก้วไหม? โทรหรือทักแชตไลน์มาได้เลย
☎ โทร ☎ 0-2105-4179
? Line@ ? https://line.me/ti/p/@honorherb
.
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ดร.ฉัตรชัย วัฒนาภิรมย์สกุล ภาควิชาเภสัชเวทและเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์

ใส่ความเห็น