6 เคล็ดลับดื่มกาแฟให้อร่อย ไม่เสียสุขภาพ

โดนหมอเตือนบ่อยๆ ว่า “ควรงดกาแฟ” แต่วันนี้คอกาแฟเตรียมดีใจได้เลย เพราะเรามีเคล็ดลับการดื่มกาแฟที่ไม่เพียงไม่ทำลายสุขภาพ แต่ยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

1. เลือกกาแฟคุณภาพดี

สายพันธุ์ของกาแฟแบ่งออกเป็น 3 ชนิดใหญ่ๆ ได้แก่ อะราบิกา, โรบัสต้า และ ลิเบอริกา #อะราบิกา มีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม และมีรสเปรี้ยวคล้ายผลไม้ #โรบัสต้า โดดเด่นตรงรสชาติที่ขมเข้ม มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และมีคาเฟอีนมากกว่าอะราบิกาถึง 2 เท่า จึงเหมาะกับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟรสชาติเข้มข้น ส่วน #ลิเบอริกา มีรสชาติไม่ดีเท่ากับสายพันธุ์อื่นจึงยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก

ด้วยความที่กาแฟแต่ละสายพันธุ์มีจุดเด่นที่ต่างกันไป จึงนิยมนำอะราบิกาและโรบัสต้ามาผสมกันเพื่อให้เกิดกาแฟที่มีรสชาติเข้มข้นแต่กลมกล่อม ไม่เปรี้ยวหรือขมจนเกินไป และมีกลิ่นหอมกรุ่นชวนให้อยากดื่ม

2. ดื่มให้ถูกเวลา

นักวิจัยแนะนำว่า #เวลาที่ดีที่สุดในการดื่มกาแฟ คือ หลังตื่นนอนประมาณ 3 ชั่วโมง หรือหลังทานอาหารกลางวันประมาณ 1-2 ชั่วโมง ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนคอร์ติซอล (หรือฮอร์โมนตื่นตัว) ลดต่ำลง การดื่มกาแฟจึงจะเข้าไปช่วยเพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และคลายความตึงเครียด ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟหลัง 14.00 น. เพราะอาจทำให้นอนหลับยาก

3. ดื่มน้ำเปล่า 1 แก้ว ก่อนดื่มกาแฟ

คอกาแฟหลายคนยอมรับว่า การมีกาแฟวางไว้ข้างตัวมักทำให้ดื่มน้ำเปล่าไม่เพียงพอ พูดง่ายๆ คือดื่มแต่กาแฟจนลืมดื่มน้ำเปล่านั่นเอง ดังนั้นหากไม่อยากทำร้ายสุขภาพก็ควรดื่มน้ำเปล่าหนึ่งแก้วก่อนที่จะดื่มกาแฟ และอีกหนึ่งแก้วหลังจากดื่มกาแฟ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำจากฤทธิ์ขับปัสสาวะของคาเฟอีน และยังช่วยลดคราบกาแฟบนผิวฟันได้อีกด้วยค่ะ

4. ไม่ควรดื่มกาแฟตอนท้องว่าง

กระเพาะอาหารของคนเราจะมีกรดไฮโดรคลอริกคอยทำหน้าที่ย่อยอาหาร คาเฟอีนในกาแฟจะไปกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารให้เพิ่มมากขึ้น เมื่อมีกรดมากเกินไปแต่ในกระเพาะไม่มีอาหารให้ย่อย ระบบทางเดินอาหารและกระเพาะอาหารก็จะเสียหาย นำไปสู่การเป็นโรคกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้แปรปรวน

5. หลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาลและครีมเทียม

น้ำตาลและครีมเทียม เป็นตัวการก่อโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง ฯลฯ จึงควรเลือกดื่มกาแฟดำที่ไม่ใส่น้ำตาลและครีมเทียม หรือหากอยากเพิ่มรสชาติให้กาแฟแก้วโปรดแนะนำให้เติมรสหวานจากสารสกัดหญ้าหวาน เติมความหอมมันด้วยนมสดหรือครีมน้ำมันรำข้าวจะปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่า

6. เติมคุณค่าทางอาหารลงในกาแฟ

ปัจจุบัน กาแฟไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่น คลายง่วงอีกต่อไป แต่เรายังสามารถเติมรสชาติและคุณประโยชน์ให้กับกาแฟได้ง่ายๆ โดยอาจใส่ก้านซินนามอน (อบเชย) ลงไปกาแฟ เพื่อเพิ่มความหอม พร้อมปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด หรือเติมผงโกโก้เพื่อเพิ่มความอร่อย แถมยังได้ประโยชน์จากโปรตีน สังกะสี และไฟเบอร์เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ปัจจุบันยังมีกาแฟพร้อมดื่มที่มีการผสมสารสกัดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น โสมเกาหลี ถั่งเช่า เห็ดหลินจือ งาดำ พรุน ส้มแขก อะเซโรล่าเชอรี่ จมูกข้าวญี่ปุ่น แคลเซียม วิตามินบี ฯลฯ เพียงฉีกซอง ชงกับน้ำร้อน ก็ได้ดื่มกาแฟพร้อมบำรุงร่างกายแบบง่ายๆ ในขั้นตอนเดียวโดยไม่ต้องยุ่งยาก

“กาแฟ สว. คอฟฟี่ พลัส 28” กาแฟที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อคนสูงวัยและคนใส่ใจสุขภาพ
❌ ไม่มีคอเลสเตอรอล
❌ ไม่มีไขมันทรานส์
⭕ ใช้สารสกัดหญ้าหวานแทนน้ำตาล
⭕ ใช้ครีมน้ำมันรำข้าวแทนครีมเทียม
⭕ หอมกลิ่มโสม รสชาติกลมกล่อมจากกาแฟชั้นดีสายพันธุ์อะราบิกาผสมโรบัสต้า
⭕ จัดเต็มด้วยสารสกัดสมุนไพร สารสกัดผลไม้ และวิตามิน ถึง 28 ชนิด ดีต่อระบบประสาทและสมอง หัวใจ สายตา กระดูกและข้อ ช่วยในการขับถ่าย เสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง
.
#สูงอายุ #ควบคุมน้ำหนัก #ไขมันสูง #เบาหวาน ทานได้!!
.
————————————————————
.
ได้รับการรับรองจาก อย., ฮาลาล และมาตรฐาน GMP
✅ อย. เลขที่ 10-1-00152-5-0060
✅ ฮาลาลเลขที่ กอท.ฮล. 82 J609 001 06 62
.
————————————————————
.
? โปรโมชั่นสงกรานต์ ?
1 กล่อง มี 10 ซอง
? 1 กล่อง 350 บาท
? 2 กล่อง 600 บาท (ลด 100 บาท)
? 6 กล่อง 1500 บาท (ลด 600 บาท)
? 9 กล่อง 2250 บาท (ลด 900 บาท + กระบอกเก็บความร้อน มูลค่า 295 บาท)
ฟรีค่าจัดส่ง!!.
.
————————————————————
.
สนใจอยากดื่มสักแก้วไหม? โทรหรือทักแชตไลน์มาได้เลย
☎ โทร ☎ 0-2105-4179
? Line@ ? https://line.me/ti/p/@honorherb

ขอบคุณข้อมูลจาก : SANOOK และ HonestDocs

ใส่ความเห็น