สูงวัย กินอย่างไร ก็ได้อย่างนั้น!!

วัยสูงอายุมักมีความอยากอาหารน้อยลง แต่ความต้องการสารอาหารยังคงเดิม ดังนั้น ผู้สูงอายุจึงควรทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่เหมือนกับวัยคนอื่นๆ แต่อาจเน้นทานอาหารที่ทานง่ายและย่อยง่ายเป็นหลัก โดยทุกมื้อควรมีผักผลไม้เพื่อเพิ่มกากใยและสารอาหารที่จำเป็น นอกจากนี้ยังควรลดปริมาณอาหารลง เนื่องจากผู้สูงอายุมีการเคลื่อนไหวร่างกายที่น้อยลง การเผาผลาญลดลง หากทานมากเท่าเดิมอาจมีภาวะอ้วนลงพุงตามมาได้
.
? ผู้สูงอายุ กินอย่างไรจึงจะดี ?

#ลดแป้งและไขมัน

เมื่ออายุมากขึ้น ระบบการเผาผลาญจะลดลง การทำงานของระบบย่อยอาหารเสื่อมประสิทธิภาพ ผู้สูงอายุจึงควรลดการรับประทานแป้งและน้ำตาล อาหารที่มีไขมันมาก อาหารที่ให้พลังงานมากเกินไป เพราะอาจส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง และน้ำหนักเพิ่ม นำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่จะตามมา

#ทานผักผลไม้หวานน้อย เพิ่มกากใย

ผู้สูงอายุควรเพิ่มการรับประทานอาหารประเภทที่มีกากใยสูงในทุกมื้อ เพื่อรักษาระดับแร่ธาตุ วิตามิน และคอเลสเตอรอลในร่างกายให้สมดุล และช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ควรเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดไม่ให้เพิ่มสูงขึ้น

#ไม่กินรสจัด ลดโซเดียม

ผู้สูงอายุควรได้รับโซเดียมในปริมาณเพียง 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน หรือคิดเป็น ⅔ ช้อนชา โซเดียมส่วนใหญ่ได้มาจากเกลือ น้ำปลา ซอสปรุงรส รวมถึงเป็นส่วนผสมในอาหารที่มีรสเค็ม อาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ ซึ่งหากผู้สูงอายุรับประทานโซเดียมในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นกว่าปกติ รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงของโรคไตอีกด้วย

#ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำประมาณ 1 ลิตร หรือราวๆ 6-8 แก้วต่อวัน การจะดูว่าเราดื่มน้ำเพียงพอแล้วหรือไม่อาจสังเกตได้จากสีของปัสสาวะ หากปัสสาวะมีสีเหลืองอ่อนๆ เกือบขาวแสดงว่าน้ำในร่างกายเพียงพอ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการทานน้ำอัดลม ชาเขียวพร้อมดื่ม กาแฟโบราณ เพราะมีปริมาณน้ำตาลสูง เพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวาน ไขมันพอกตับ ไขมันในเลือดสูง

#ทานอาหารเสริมอย่างเหมาะสม

ภาวะขาดสารอาหารเป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ เนื่องจากผู้สูงอายุมักรับประทานอาหารน้อยลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น
✅ การถูกทิ้งให้รับประทานอาหารคนเดียวทำให้ความอยากอาหารน้อยลง
✅ โรคประจำตัวต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคตับและไตเสื่อม โรคทางเดินอาหาร โรคทางระบบประสาท
✅ ปัญหาทางร่างกาย เช่น ปัญหาด้านการบดเคี้ยวเนื่องจากการใส่ฟันปลอม จมูกรับกลิ่นอาหารไม่ดี ตุ่มรับรสอาหารทำงานไม่ดีทำให้ลิ้นรับรสได้น้อยลง
.
ด้วยเหตุนี้ การให้ผู้สูงอายุทานอาหารเสริมในรูปแบบอาหารเหลว อาหารผง หรือเครื่องดื่ม เพื่อเติมเต็มสารอาหารที่ขาดไปจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ #แคลเซียม ช่วยเรื่องปัญหากระดูกพรุน #แมกนีเซียม ช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน ระบบประสาท กล้ามเนื้อ หัวใจ #วิตามินบี ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ขอแนะนำ กาแฟ สว.คอฟฟี่ พลัส 28 กาแฟเพื่อคนสูงวัยและคนใส่ใจสุขภาพ
❌ ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล
❌ ไม่มีไขมันทรานส์
❌ ไม่มีคอเลสเตอรอล
✅ ใช้สารสกัดหญ้าหวานแทนน้ำตาล
✅ ใช้ครีมน้ำมันรำข้าวแทนครีมเทียม
✅ จัดเต็มด้วยสารสกัดสมุนไพร สารสกัดผลไม้ และวิตามิน ถึง 28 ชนิด ดีต่อระบบประสาทและสมอง หัวใจ สายตา กระดูกและข้อ ช่วยในการขับถ่าย เสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง
.
#สูงอายุ #ควบคุมน้ำหนัก #ไขมันสูง #เบาหวาน ทานได้!!
.
————————————————————
.
ได้รับการรับรองจาก อย., ฮาลาล และมาตรฐาน GMP
✅ อย. เลขที่ 10-1-00152-5-0060
✅ ฮาลาลเลขที่ กอท.ฮล. 82 J609 001 06 62
.
————————————————————
.
? โปรโมชั่นสงกรานต์ ?
1 กล่อง มี 10 ซอง
? 1 กล่อง 350 บาท
? 2 กล่อง 600 บาท (ลด 100 บาท)
? 6 กล่อง 1500 บาท (ลด 600 บาท)
? 9 กล่อง 2250 บาท (ลด 900 บาท + กระบอกเก็บความร้อน มูลค่า 295 บาท)
ฟรีค่าจัดส่ง!!.
.
————————————————————
.
สนใจอยากดื่มสักแก้วไหม? โทรหรือทักแชตไลน์มาได้เลย
☎ โทร ☎ 0-2105-4179
? Line@ ? https://line.me/ti/p/@honorherb
.
ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.mylucknursinghome.com/โภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ-ผู้สูงอายุควรทานอะไร

ใส่ความเห็น