แอปพลิเคชั่น ที่ผู้สูงวัยควรมีติดเครื่อง

แม้ว่าคำว่าแอพมือถือ หรือแอพพลิเคชั่นจะดูห่างไกลจากผู้สูงอายุก็ตาม แต่เดี๋ยวนี้เราอาจจะเห็นผู้สูงอายุในครอบครัวของเราทุกคนล้วนแล้วแต่มีมือถือใช้ และหลายท่านก็ชื่นชอบการใช้แอพพลิเคชั่นมาใช้ในมือถือ ฉะนั้นใครที่คิดว่าแอพพลิเคชั่นดูเป็นเรื่องห่างไกลจากคนแก่ อาจจะต้องพิจารณาใหม่อีกครั้ง เพราะไม่ว่าใครหากมีมือถืออยู่ในมือก็คงต้องมองหาอะไรมาโหลดติดเครื่องให้ได้ใช้ในยามว่างกันอยู่แล้ว ผู้สูงอายุหลายท่านอาจจะชอบดาวน์โหลดเกม หรือบางรายอาจจะชอบดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่สามารถเล่นเพลิน ๆ ได้ยามว่าง แต่จะดีกว่าหรือไม่ถ้าเรามีแอพพลิเคชั่นที่ดีต่อสุขภาพของผู้สูงอายุแนะนำให้ท่านโหลดติดเครื่องเอาไว้

หากใครกำลังมองหาแอพพลิเคชั่นสำหรับผู้สูงอายุเอาไว้ให้พ่อแม่ หรือผู้สูงอายุภายในครอบครัวคนอื่น ๆ หรือผู้สูงอายุที่เราเคารพ เราขอแนะนำ 5 แอพพลิเคชั่นนี้ ซึ่งรับรองได้ว่าผู้สูงอายุในบ้านของคุณต้องชอบใจ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพของท่านอย่างแน่นอน! จะมีแอพลิเคชั่นอะไรบ้าง ลองไปดูด้านล่างกันได้เลยครับ

 

1. แอพแว่นขยาย

แอพลิเคชั่นผู้สูงอายุ

ใช่แล้ว สิ่งที่เป็นอุปสรรคที่น่าขัดใจที่สุดของผู้สูงอายุก็คือเรื่องสุขภาพสายตา หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับภาพของพ่อแม่ หรือผู้สูงอายุหลาย ๆ ท่าน ที่ต้องคอยก้ม ๆ เงย ๆ หรือต้องใส่แว่นหนาเตอะ ขณะที่ต้องอ่านหนังสือ หรือแม้แต่กิจกรรมอื่น ๆ ที่ต้องอาศัยแว่นเพื่อช่วยขยายขนาดเพื่อจะได้อ่าน หรือมองอะไรได้สะดวกขึ้น ดังนั้นจะดีกว่าหรือไม่ ก็ในเมื่อผู้สูงอายุมีมือถืออยู่แล้ว ซึ่งมือถือนั้นก็มีฟังก์ชันมากมายที่รองรับการใช้ประโยชน์หลากหลาย และพระเอกสำหรับแอปวันนี้ก็คือกล้อง และไฟฉายซึ่งจะช่วยให้ผู้สูงอายุทำอะไรได้สะดวกมากขึ้นเมื่อนำมาใช้ประโยชน์กับแอพแว่นขยาย

สำหรับแอพแว่นขยายก็มีมากมาย สามารถหาได้ง่าย ๆ ในร้านค้าแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ส่วนแอพที่เราจะนำมาแนะนำวันนี้คือแอพ “แว่นขยาย” ซึ่งจะช่วยให้คนแก่สามารถดูอะไรได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตัวหนังสือเล็ก ๆ , ส่องพระ, หาของในกระเป๋าตังค์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่จะสะดวกสบายมากขึ้น เมื่อใช้แอพที่ใช้ช่วยขยายทุกอย่างให้ใหญ่ขึ้น แถมยังมีไฟฉายในตัว ช่วยให้มองหาอะไรได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ ที่ช่วยถนอมสุขภาพสายตาของผู้สูงอายุ อย่างฟิลเตอร์ถนอมสายตา ซึ่งมาพร้อมกับแอปถ่ายภาพที่ช่วยให้เก็บภาพที่ส่องผ่านแว่นขยายเอาไว้ได้ เชื่อว่าแอพนี้จะช่วยให้คนแก่ไม่จำเป็นต้องพึ่งแว่นตา หรือแว่นขยายอีกต่อไป

ลิงก์โหลดแอพพลิเคชั่น : แว่นขยาย

 

2. แอพเตือนกินยา ติดตามสุขภาพ

สำหรับผู้สูงอายุแล้ว คงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าสุขภาพ เพราะพอแก่ขึ้น อะไร ๆ ก็จำเป็นต้องได้รับการเอาใจใส่มากขึ้น เพราะเมื่อแก่ขึ้นโรคต่าง ๆ ก็ยิ่งถามหาแม้จะไม่ได้เรียกหา ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน, โรคความดันโลหิตสูง, โรคอ้วน และโรคอื่น ๆ ที่ต้องอาศัยการดูแลสุขภาพอย่างเคร่งครัด  แต่สำหรับบางครอบครัวอาจไม่มีเวลาดูแลผู้สูงอายุมากนัก หรืออยากมีตัวช่วยที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุ สามารถดูแลสุขภาพตัวเองได้ คงจะดีกว่าหากคุณมีแอพที่เป็นเสมือนผู้ช่วยคอยเตือนให้ทานยา หรือแม้แต่ติดตามสถานะสุขภาพของผู้สูงอายุท่านเองได้ตลอดเวลา

และแอพที่เรานำมาแนะนำวันนี้คือแอพฟรีเพื่อสุขภาพที่ได้รับรางวัลด้วย เนื่องจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น

  • เตือนให้ทานยา
  • ติดตามปริมาณการรับยา
  • ติดตามการเปลี่ยงแปลงของสุขภาพอย่างครอบคลุมรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนัก, ความดันเลือด, ระดับน้ำตาลในร่างกาย หรือบันทึกกิจกรรมทุก ๆ อย่างที่เราทำ
  • ติดตามการรักษาอาการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน, โรคซึมเศร้า, โรควิตกกังวล, โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์, ความดันโลหิตสูง, โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
  • แชร์กับครอบครัว
  • แชร์ข้อมูลด้านสุขภาพให้แพทย์ผู้รักษาเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ซึ่งนอกจากแอพจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลากหลายด้านแล้ว ยังมีหน้าตาที่สวยงาม ใช้งานง่าย และมีภาษาไทยรอบรับด้วย เพียงแค่โหลดแอพนี้ และสอนวิธีการใช้แอพอีกเล็กน้อย ผู้สูงอายุก็จะสามารถดูแลตัวเอง และติดตามโรคที่เป็นอยู่ได้อย่างละเอียด ซึ่งจะมีประโยชน์ในการรักษาโรค และอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ลิงก์โหลดแอพพลิเคชั่น : เตือนยา

 

3. แอพพลิเคชั่นช่วยดูแลรักษาโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่เกิดจากร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอจึงไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และหากปล่อยนาน ๆ ไป อาจก่อให้เกิดสภาวะแทรกซ้อนนำไปสู่อาการที่รุนแรงขึ้นได้ ดังนั้นโรคเบาหวานจึงจัดเป็นหนึ่งโรคที่น่าเป็นห่วงที่สุดในผู้สูงอายุ

สำหรับใครที่มีผู้สูงอายุในครอบครัวกำลังรับการรักษาโรคเบาหวานอยู่ จะดีเป็นอย่างยิ่งหากมีแอพลิเคชั่นที่ช่วยติดตาม และดูแลโรคเบาหวานได้อย่างใกล้ชิด เพราะเมื่อรับการวินิจฉัยแล้ว จะได้รับเครื่องเจาะน้ำตาลปลายนิ้วในการติดตามระดับน้ำตาลผู้ป่วยอยู่แล้ว และหากเชื่อมต่อแอพเพื่อดูแลโรคเบาหวานนี้เข้ากับเครื่องเจาะน้ำตาล ก็จะได้รับการแจ้งเตือนจากแอพเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเกิดความผิดปกติ นอกจากนี้แล้วในแอพเพื่อสุขภาพนี้ จะมีคำแนะนำดี ๆ จากนักโภชนาการ ซึ่งจะช่วยในการแนะนำการกินอาหาร บันทึกข้อมูลสถิติการกินอาหาร รวมถึงมีการบันทึกระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ตลอด จึงจะส่งผลให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หากใครเป็นโรคเบาหวาน หรือมีผู้สูงอายุในครอบครัวที่มีโรคเบาหวานอยู่ ไม่ควรพลาดเด็ดขาดเลยนะครับ

ลิงก์โหลดแอพพลิเคชั่น : Diamate

 

4. แอพขยายแป้มพิมพ์

สิ่งที่เป็นปัญหาที่สุดของคนแก่กับมือถือมากที่สุด เห็นทีคงจะไม่พ้นเรื่องการที่ทุกอย่างมารวมอยู่ในหน้าจอเล็ก ๆ นี่แหละครับ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เวลาเราจะซื้อมือถือให้ผู้สูงอายุ มักจะต้องเลือกที่ไซส์ใหญ่ ๆ เป็นอันดับแรก แต่ต่อให้เป็นมือถือไซส์ใหญ่ก็ตาม คนแก่ก็มักจะมีปัญหากับคีย์บอร์ดเนื่องจากตัวอักษรที่สุดแสนจะเล็ก ซึ่งน่าจะลำบากกับสายตาของผู้สูงอายุส่วนใหญ่เป็นอย่างมาก (เพราะแม้แต่ในวัยรุ่นเองแป้นพิมพ์บนมือถือก็ยังถือว่าเล็กเกินไปเลย) ครั้นจะซื้อแท็บเล็ตมาให้ใช้แยกก็คงไม่ใช่เรื่อง ดังนั้นจะดีกว่าหรือไม่ หากเรามีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยขยายแป้นพิมพ์ให้ใหญ่ขึ้นได้ และสำหรับแอพคีย์บอร์ด แม่นแม่น นี้ จะช่วยทำให้คนแก่สามารถพิมพ์อะไร ๆ บนมือถือได้แม่น และสะดวกมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ผู้ที่มีปัญหาด้านสายตามาก ๆ เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นแอพที่จำเป็นต่อผู้สูงอายุมากเลยนะครับ

ลิงก์โหลดแอพพลิเคชั่น : Keyboard ManMan

 

5. แอพสำหรับกรณีฉุกเฉิน

คนแก่ควรจะได้รับการเอาใจใส่ในทุกเวลา เนื่องจากสภาพร่างกายที่ไม่เต็มร้อยเหมือนตอนสมัย 20-30 แล้ว ดังนั้นหากเป็นไปได้คงจะต้องการใครสักคนที่จะสามารถขอความช่วยเหลือได้ในทันที และแม้แต่ลูกหลานเองก็อาจจะอดเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของผู้สูงอายุในครอบครัวไม่ได้ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาให้ หรือผู้สูงอายุบางท่านอาจจะชอบเดินทาง หรือไปไหนมาไหนคนเดียว หรือไม่มีคนหนุ่มคนสาวอยู่ในบ้าน ดังนั้นหากเกิดกรณีฉุกเฉินก็คงจะดีกว่า ถ้าหากผู้สูงอายุยังสามารถได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีได้

แอพ EMS1669 เป็นแอพที่มีระบบในการช่วยเหลือ หรือรับแจ้งเหตุได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังมีระบบค้นหาสถานพยาบาล แสดงพิกัดโรงพยาบาลในแผนที่ แถมยังมีระบบสอนวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นอีกด้วย เรียกว่าเป็นแอพที่นอกจากจะดีต่อผู้สูงอายุแล้ว ยังเหมาะกับบุคคลทุกวัยที่มีผู้สูงอายุในครอบครัวด้วยนะครับ

ลิงก์โหลดแอพพลิเคชั่น : EMS1669 

 

ผู้สูงอายุในปัจจุบันนี้เริ่มคุ้นเคยกับการใช้มือถือมากขึ้นแล้ว ดังนั้นหากมีแอพพลิเคชั่นที่ดีต่อผู้สูงอายุติดเครื่องเอาไว้ด้วยก็จะทำให้มือถือกลายเป็นอุปกรณ์ที่ดีต่อคนแก่มากขึ้น ไม่ใช่แค่เอาไว้โทรเข้าออก หรือเล่นยามว่างเท่านั้น อย่าลืมหาแอพพลิเคชั่นดี ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ และช่วยเพิ่มระดับความปลอดภัยให้ผู้สูงอายุในครอบครัวกันนะครับ

 

 

สำหรับผู้ที่สนใจกาแฟเพื่อสุขภาพ ดื่มได้ทุกวัน ดื่มได้ทุกวัย ติดต่อ
☎ โทร ☎ 0-2105-4179
? Line@ ? https://line.me/ti/p/@honorherb

ใส่ความเห็น